Bản tự công bố sản phẩm có thời hạn bao lâu?

Bản tự công bố sản phẩm có thời hạn bao lâu?

C.A.O Media sẽ cung cấp thông tin cần thiết đến quý doanh nghiệp về thắc mắc bản tự công bố sản phẩm có thời hạn bao lâu? Và hướng dẫn thủ tục thực hiện tự công bố, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tự công bố sản phẩm là gì?

⇒  Tự công bố sản phẩm là hình thức doanh nghiệp tự công bố tự chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm của mình. Tự công bố sản phẩm không có cơ quan nhà nước nào cấp Giấy xác nhận công bố sản phẩm mà chỉ đăng tải thông tin về hồ sơ tự công bố sản phẩm lên cổng thông tin điện tử tại cơ quan đó;

⇒  Ngày 02 tháng 02 năm 2018 chính phủ ban hành Nghị định 15/2018/NĐ-CP: Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm; nghị định này thay thế Nghị định 38/2012/NĐ-CP của Luật an toàn thực phẩm. Căn cứ vào nghị định mới nhất; Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hay nhập khẩu mặt hàng thuộc nhóm tự công bố phải thực hiện tự công bố sản phẩm cho mình.

Những sản phẩm nào thuộc tự công bố sản phẩm?

Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố đối với các sản phẩm sau:

+ Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn.

+ Phụ gia thực phẩm – Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.

+ Dụng cụ chứa đựng thực phẩm – Vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

Thời hạn của bản tự công bố sản phẩm

Nghị định 15/2018/NĐ-CP ra đời và có hiệu lực tuy nhiên quy định Nghị định này, chưa có quy định về thời hạn sử dụng của bản công bố. Vì vậy, khi doanh nghiệp có thể sử dụng bản tự công bố cho đến khi có các quy định mới từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

“Mẫu bản tự công bố chất lượng sản phẩm do C.A.O Media thực hiện cho khách hàng”

Bản tự công bố sản phẩm có thời hạn bao lâu?
Hồ sơ làm tự công bố sản phẩm (Ảnh: C.A.O Media)

 

Quy trình tiến hành tự công bố sản phẩm ra sao?

Bước 1: Kiểm nghiệm sản phẩm

– Doanh nghiệp chuẩn bị mẫu sản phẩm (khoảng 3 mẫu); sau đó lên chỉ tiêu kiểm nghiệm dựa vào quy chuẩn (TCVN) của sản phẩm.

+ Kiểm nghiệm sản phẩm tại trung tâm được Bộ Y Tế công nhận

+ Thời gian thực hiện kiểm nghiệm từ 05 đến 07 ngày làm việc

+ Nhận kết quả kiểm nghiệm để tiến hành thực hiện công bố chất lượng

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ tự công bố sản phẩm

+ Giấy phép kinh doanhngành nghề (bản photo hoặc scan)

+ Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩmtrong vòng 12 tháng

+ Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm(02 bản sao y công chứng).

+ Sản phẩm mẫu (03 mẫu)

 Nếu trường hợp doanh nghiệp chưa kiểm nghiệm thì cung cấp cho C.A.O Media thực hiện thay.

Bước 3: Trình tự tự công bố chất lượng sản phẩm

+ Doanh nghiệp thực hiện tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân. Nộp 01 (một) bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) chỉ định.

+ Sau khi tự công bố chất lượng sản phẩm. Doanh nghiệp được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó.

+ Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm của tổ chức, cá nhân để lưu trữ hồ sơ; và đăng tải tên tổ chức, cá nhân; và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.

Thời gian thực hiện và nơi nộp hồ sơ:

+ Thời gian thực hiện: 10 – 12 ngày làm việc

+ Quý doanh nghiệp nộp hồ sơ tự công bố chất lượng sản phẩm tại Ban quản lý an toàn thực phẩm; nếu cơ sở có địa điểm kinh doanh tại Thành phố Hồ Chí Minh;

+ Quý doanh nghiệp nộp hồ sơ tự công bố chất lượng sản phẩm tại Sở Y Tế/ Chi cục an toàn thực phẩm; nếu cơ sở có địa điểm kinh doanh tại Huyện/Tỉnh thành khác;

Những lưu ý quan trọng trong hồ sơ tự công bố chất lượng sản phẩm

+ Doanh nghiệp cần xác định đúng về đối tượng sản phẩm tự công bố.

+ Phiếu kiểm nghiệm phải còn thời hạn trong 12 tháng; (kiểm đủ các chỉ tiêu an toàn và thể hiện đúng tên cơ sở, địa chỉ của doanh nghiệp; đúng tên sản phẩm).

+ Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng.

(Lưu ý:Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố).

+ Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo; thì doanh nghiệp phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, doanh nghiệp thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.

+ Trong trường hợp doanh nghiệp có từ 02 cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì doanh nghiệp chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do doanh nghiệp lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.

Dịch vụ tự công bố chất lượng sản phẩm tại C.A.O Media

C.A.O Media là một trong những đơn vị được nhiều người biết đến với phong cách làm việc chuyên nghiệp và nhiệt tình. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn dày kinh nghiệm, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. C.A.O luôn cam kết cung cấp cho khác hàng những dịch vụ chất lượng và độ tin cậy cùng các giải pháp toàn diện, sáng tạo cho các vấn đề của quý khách hàng. Dịch vụ tự công bố chất lượng sản phẩm tại C.A.O được thực hiện theo quy trình như sau:

+ Tiếp nhận thông tin khách hàng: Giấy phép kinh doanh, mẫu sản phẩm, nhãn sản phẩm (nếu có),…

+ Nghiên cứu và xem xét tính phù hợp của các tài liệu do khách hàng cung cấp.

+ Xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm (chỉ tiêu an toàn của sản phẩm) phù hợp với quy định pháp luật hiện hành (Tiết kiệm nhất chi phí kiểm định kỳ cho doanh nghiệp). Thay mặt khách hàng gửi mẫu kiểm nghiệm sản phẩm; tại trung tâm kiểm nghiệm được nhà nước công nhận/chỉ định;

+ Xây dựng hồ sơ tự công bố chất lượng sản phẩm gửi đến doanh nghiệp ký tên đóng dấu.

+ Nộp hồ sơ lên Cơ quan quản lý Nhà nước. Thông báo cho doanh nghiệp khi Hồ sơ tự công bố sản phẩm đã được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Nhà nước.

+ Kiểm tra và hướng dẫn doanh nghiệp cách kiểm tra thông tin tự công bố trên website điện tử;

+ Hoàn tất dịch vụ tự công bố sản phẩm và giao hồ sơ bản chính cho khách hàng

+ Hỗ trợ tư vấn pháp lý về sau cho doanh nghiệp (Hậu mãi)

Thông tin liên hệ dịch vụ tại C.A.O Media

Trên đây là những thông tin vềbản tự công bố sản phẩm có thời hạn bao lâu?. Nếu quý khách hàng muốn tìm dịch vụ thực hiện công bố sản phẩm TRỌN GÓI – NHANH CHÓNG. Vui lòng liên hệC.A.O Media qua các số điện thoại sau: (028) 6275 0707 – 0903 145 175 – 0936 207 619 hoặc truy cập qua website giayphepkinhdoanhruou.com để được tư vấn miễn phí và được thực hiện dịch vụ tốt nhất!

>>> Chủ đề liên quan