Thông tin về đăng ký chứng nhận hộ kinh doanh và quy định cần biết

Thông tin về đăng ký chứng nhận hộ kinh doanh và quy định cần biết

Ở phân khúc kinh doanh hộ cá thể giúp các bạn không phải quá lo lắng về các vấn đề thuế hàng tháng hàng quý và những phát sinh khác cũng như thủ tục thực hiện không quá rườm rà,… Qua bài viết dưới đây CAO sẽ hướng dẫn đến các bạn một số thủ tục và quy trình đăng ký chứng nhận hộ kinh doanh cách chính xác theo quy định hiện hành, mời các bạn cùng theo dõi

Quy định liên quan hộ kinh doanh

Theo điều 49 NĐ43 định nghĩa: “Hộ kinh doanh do một cá nhân là công dân Việt Nam hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng không quá mười lao động, không có con dấu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh”

Trình tự và thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Thứ nhất: Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

– Nội dung giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh;

b) Ngành, nghề kinh doanh;

c) Số vốn đăng ký kinh doanh;

d) Họ, tên, số và ngày cấp giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

 • Kèm theo giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao giấy chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.
 • Đối với những ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề, thì kèm theo các giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này phải có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình.
 • Đối với những ngành, nghề phải có vốn pháp định thì kèm theo các giấy tờ quy định tại khoản 1 điều này phải có bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

“Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện tại CAO”

Thông tin về đăng ký chứng nhận hộ kinh doanh và quy định cần biết
Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (ảnh CAO Media)

Thứ 2: Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện trao giấy biên nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

a) Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

b) Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 56 Nghị định này;

c) Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

– Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Thứ 3: Nếu sau năm ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Thứ 4: Định kỳ vào tuần thứ nhất hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý ngành kinh tế – kỹ thuật cấp tỉnh.

Hồ sơ đơn giản nhất khi đăng ký

** Hồ sơ đăng ký kinh doanh với cá nhân, hộ kinh doanh bạn cần có:

– Bản sao Giấy CMND của cá nhân tham gia kinh doanh; hoặc CMND của người đại diện hộ gia đình;

– Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (nơi đặt địa điểm kinh doanh); hoặc hợp đồng thuê mướn mặt bằng (Có xác nhận của UBND xã, phường; thị trấn hoặc cơ quan công chứng nhà nước);

Thời gian thực hiện và cơ quan cấp giấy phép

– Thời gian giải quyết hồ sơ: 05 – 07 ngày làm việc; trường hợp có bổ sung hồ sơ thì sẽ có công văn thông báo sửa đổi, hướng dẫn bổ dung nếu có

– Cơ qua cấp giấy phép hộ kinh doanh là UBNN cấp Quận/Huyện

Quy trình hỗ trợ đăng ký kinh doanh

 •  Tư vấn pháp lý về thủ tục; ngành nghề kinh doanh; địa điểm sản xuất kinh doanh và điều kiện để đăng ký giấy phép kinh doanh hoặc hộ kinh doanh theo quy định;
 •  Tra cứu tên doanh nghiệp miễn phí; sao y chứng thực các giấy tờ miễn phí cho khách hàng;
 •  Tiếp nhận thông tin thành lập công ty/hộ kinh doanh, nhận hồ sơ và tiến hành đăng ký giấy phép cho khách hàng
 •  Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty theo mẫu đúng quy định nhà nước ban hành;
 •  Gửi hồ sơ đến cho khách hàng xem xét sửa đổi; bổ sung (nếu có) và ký tên vào các hồ sơ
 •  Đại diện khách hàng nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước; trực tiếp làm việc theo sự ủy quyền của khách hàng cho đến khi hoàn thành hồ sơ.
 •  Theo dỗi hồ sơ thành lập công ty cho đến khi có kết quả thẩm định Đạt
 •  Đại diện khách hàng nhận giấy phép kinh doanh tại Sở kế hoạch đầu tư và tiến hành đăng ký con dấu
 •  Giao giấy phép kinh doanh và con dấu đến tận nơi cho khách hàng
 •  Thực hiện các dịch vụ về thuế cho doanh nghiệp mới thành lập (nếu khách hàng có yêu cầu)

Thông tin liên hệ dịch vụ của CAO Media

CAO Media là đơn vị cung cấp dịch vụ và tư vấn đăng ký chứng nhận hộ kinh doanh TRỌN GÓI – NHANH CHÓNG. Mọi thắc mắc về thủ tục xin giấy phép đăng ký kinh doanh hãy liên hệ các số điện thoại: (028) 6275 0707 – 0903 145 175 – 0903 145 178 hoặc truy cập website giayphepkinhdoanhruou.com để được tư vấn miễn phí và được thực hiện dịch vụ tốt nhất!

»»» Chủ đề liên quan