Điều cần lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu logo thương hiệu

Điều cần lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu logo thương hiệu

Khi doanh nghiệp tiến hành thực hiện đăng ký nhãn hiệu logo thương hiệu các bạn cần lưu ý phần mô tả chi tiết về logo nhãn hiệu cần đăng ký phải chính xác về màu sắc, bố cục, hình dáng,… Phần thương hiệu sẽ có nhiều nhóm sản phẩm, hàng hoá để đăng ký bảo hộ; nên các bạn cần cân nhắc để đạt được mục tiêu ban đầu và tránh phát sinh vấn đề không cần thiết.

Để thực hiện đăng ký nhãn hiệu nhanh chóng và chính xác nhất quý doanh nghiệp có thể tham khảo bài viết dưới đây; Gồm những hướng dẫn chi tiết và thủ tục cần thiết, các vấn đề cần lưu ý khi thực hiện hoặc các bạn có thế liên hệ đến C.A.O Media để được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả và đầy đủ tín pháp lý hỗ trợ thủ tục đơn giản hoá cho doanh nghiệp

Thương hiệu là gì?

Là một dấu hiệu được sử dụng để phân biệt hàng hóa và dịch vụ của các tổ chức và cá nhân khác nhau. Thương hiệu bao gồm thương hiệu liên kết; thương hiệu tập thể; thương hiệu chứng nhận và thương hiệu nổi tiếng.

 •  Thương hiệu tập thểĐược sử dụng để phân biệt hàng hóa và dịch vụ của các thành viên của tổ chức là chủ sở hữu thương hiệu với thương hiệu của tổ chức; cá nhân không phải là thành viên của tổ chức đó.
 •  Thương hiệu chứng nhận là thương hiệu mà chủ sở hữu nó cho phép tổ chức; cá nhân khác sử dụng trên hàng hóa; dịch vụ của tổ chức; cá nhân đó để chứng nhận đặc điểm xuất xứ; nguyên liệu; nguyên liệu; cách thức sản xuất hàng hóa; cách thức cung cấp dịch vụ; chất lượng; độ chính xác;  an toàn hoặc các đặc điểm khác của hàng hóa; dịch vụ mang thương hiệu.
 •  Thương hiệu liên kết là thương hiệu được đăng ký bởi cùng một đối tượng; giống hệt hoặc tương tự, đối với các sản phẩm hoặc dịch vụ cùng loại hoặc tương tự hoặc liên quan.
 •  Thương hiệu nổi tiếng là thương hiệu được người tiêu dùng trên toàn lãnh thổ Việt Nam biết đến rộng rãi. Tiêu chí đánh giá thương hiệu nổi tiếng được quy định tại Điều 75 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2009 và 2019, sau đây gọi tắt là “Luật Sở hữu trí tuệ”).

Để thương hiệu được bảo hộ phải đáp ứng các điều kiện quy định tại:

 •  Điều 72 Luật Sở hữu trí tuệ về dấu hiệu chung của thương hiệu được bảo hộ, Điều 74 Luật Sở hữu trí tuệ các điều kiện về tính đặc thù, khả năng phân biệt của nhãn hiệu
 •  Ghi chú các dấu hiệu không được đăng ký thương hiệu quy định tại Điều 73 Của Luật Sở hữu trí tuệ.

Logo là gì?

 •  Logo là từ viết tắt của từ Logotype; là một yếu tố đồ họa (dấu hiệu; biểu tượng; v.v.) kết hợp với cách thể hiện nó để hình thành: nhãn hiệu; hình ảnh đại diện cho một công ty hoặc tổ chức phi thương mại; hình ảnh đại diện cho một sự kiện; một cuộc thi; một phong trào hoặc một cá nhân. Trong hệ thống nhận diện thương hiệu; thiết kế logo là bước đầu tiên.
 •  Có thể hiểu rằng logo là một tên chung của thương hiệu. Bên cạnh đó, logo – biểu tượng thương hiệu là một yếu tố đồ họa, biểu tượng hoặc biểu tượng (biểu tượng) của một thương hiệu hoặc nhãn hiệu… được hình thành bởi một sự sắp xếp đặc biệt giữa hình ảnh, văn bản hoặc kết hợp hình ảnh và văn bản để tăng cường nhận diện thương hiệu.

Nhóm sản phẩm, hàng hóa là gì?

Việc phân loại thương hiệu đã đăng ký dựa trên Phân loại thương hiệu quốc tế (Phân loại Nice); được áp dụng trên toàn thế giới.

Tất cả hàng hóa và dịch vụ trên thị trường đều có nhiều loại; nhưng theo Phân loại thương hiệu, chỉ có 45 nhóm. Trong đó, có 34 nhóm hàng hóa và 11 nhóm dịch vụ.

Tại Việt Nam, lệ phí đăng ký được tính dựa trên nhóm hàng hóa và dịch vụ mà thương hiệu được đăng ký. Do đó, càng nhiều khách hàng đăng ký các nhóm hàng hóa và dịch vụ, lệ phí trước bạ sẽ càng cao.

Đăng ký bảo hộ thương hiệu – logo độc quyền

C.A.O Media nhận được khá nhiều câu hỏi từ phía khách hàng cần tư vấn về đăng ký nhãn hiệu logo thương hiệu như: thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền có phức tạp không; phải chuẩn bị những gì khi dự định đăng ký thương hiệu – logo độc quyền để có được khả năng bảo hộ cao.

Thông thường để đạt được khả năng bảo hộ cao, khi đăng ký thương hiệu – logo độc quyền chủ sở hữu nhãn hiệu cần phải chắc chắn rằng, nhãn hiệu dự định đăng ký phải do mình tạo nên không sao chép hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu cùng lĩnh vực hoạt động.

Để tìm ra sự khác biệt, bạn cần làm việc với bên thiết kế và chắc chắn rằng nó được phát triển từ ý tưởng của bạn hoặc của nhà tư vấn thiết kế; vì rất có thể khi thiết kế, người thiết kế có thể tham khảo ở đâu đó các nhãn hiệu đã được đăng ký mà không nhận thức được việc này.

Vì vậy cần cẩn trọng ngay từ khâu hình thành ý tưởng và thiết kế để tránh trường hợp trùng lập, ảnh hưởng đến khả năng bảo hộ khi tiến hành đăng ký độc quyền.

“Mẫu tờ khai đăng ký thương hiệu – logo độc quyền do C.A.O Media thực hiện cho khách hàng”

Điều cần lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu logo thương hiệu
Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (ảnh C.A.O Media)

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu logo thương hiệu

Mặc dù việc đăng ký nhãn hiệu logo thương hiệu là tự nguyện; không phải là thủ tục hành chính bắt buộc nhưng với các lý do sau đây; bạn nên cân nhắc tiến hành đăng ký sở hữu trí tuệ nhanh nhất có thể.
 •   Chỉ khi đăng ký và được cơ quan đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký cho sản phẩm; quyền sở hữu trí tuệ của sản phẩm mới được phát huy.
 •   Chỉ khi đăng ký, chủ sở hữu đối với sản phẩm đăng ký sở hữu trí tuệ mới được pháp luật bảo vệ.
 •   Chỉ khi đăng ký, chủ sở hữu mới được độc quyền sử dụng sản phẩm; đăng ký trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
 •   Chỉ khi đăng ký, chủ sở hữu mới được phép chuyển nhượng; cho phép bên khác sử dụng và được thu phí cho việc này.
 •   Chỉ khi đăng ký; chủ sở hữu mới hoàn toàn yên tâm đầu tư cho việc phát triển; mở rộng sản phẩm mà không lo sợ bị bên khác làm nhái, làm giả.

Quy trình thực hiện đăng ký nhãn hiệu logo thương hiệu gồm các bước như sau:

1/ Chuẩn bị dữ liệu và thông tin:

 •   Hình ảnh logo, nhãn hiệu hoặc tên thương hiệu muốn đăng ký bảo hộ;
 •   Lĩnh vực sản phẩm mà thương hiệu muốn đăng ký bảo hộ;
 •   Thông tin chủ sở hữu: tên công ty ( hoặc cá nhân) / người đại diện pháp luật/số điện thoại đăng ký liên lạc.

2/ Tra cứu đánh giá khả năng đăng ký của thương hiệu – logo:

Quý khách hàng gửi nhãn hiệu (file mềm) kèm danh mục sản phẩm/dịch vụ nhãn hiệu bảo hộ cho C.A.O để được tra cứu sơ bộ (miễn phí); để biết được nhãn hiệu dự định đăng ký có bị trùng hay gây nhầm lẫn hay không và trên cơ sở đó tư vấn, đánh giá khả năng đăng ký của nhãn hiệu.

3/ Nộp đơn đăng ký thương hiệu – logo độc quyền tại Cục Sở hữu trí tuệ:

Cách 1: Nộp trực tuyến

Bước 1: Cá nhân, tổ chức chỉ cần truy cập vào địa chỉ: CỔNG DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN (noip.gov.vn) và đăng nhập vào tài khoản của Cục Sở Hữu Trí Tuệ;

Bước 2: Khai báo thông tin về và tải lên tệp hình ảnh thương hiệu;

Bước 3: Ký số. Sau khi ký, hồ sơ sẽ được Bộ phận tiếp nhận hồ sơ cấp phiếu xác nhận;

Bước 4: In phiếu đó và nộp lệ phí cho Cục Sở hữu trí tuệ.

Cách 2: Nộp trực tiếp tại văn phòng Cục Sở hữu trí tuệ

Bước 1: Cá nhân, tổ chức tải mẫu 04, Phụ lục A Thông tư 16/2016/TT-BKHCN và điền đầy đủ thông tin;

Bước 2: Chuẩn bị 02 tờ khai và 05 ảnh mẫu nhãn có kích thước 8cm x 8cm và giấy ủy quyền (nếu có);

Bước 3: Mang hồ sơ đã chuẩn bị đến Cục Sở hữu trí tuệ để nộp hồ sơ;

Bước 4: Trả phí.

Cách 3: Nộp qua bưu điện

Bước 1: Cá nhân, tổ chức tải mẫu 04, Phụ lục A Thông tư 16/2016/TT-BKHCN và điền đầy đủ thông tin;

Bước 2: Chuẩn bị 02 tờ khai và 05 ảnh mẫu nhãn có kích thước 8cm x 8cm và giấy ủy quyền (nếu có);

Bước 3: Cá nhân, tổ chức nộp tiền vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ;

Bước 4: Cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ bao gồm tờ khai, ảnh, giấy ủy quyền (nếu có) và biên lai nộp lệ phí cho Cục SHTT qua đường bưu điện.

Thời gian đăng ký bảo hộ thương hiệu – logo độc quyền

 •   Thẩm định hình thức trong vòng 1-2 tháng, kể từ ngày nộp đơn;
 •   Công bố đơn trong vòng 02 tháng, kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ;
 •   Thẩm định nội dung trong vòng 14 -16 tháng; kể từ ngày đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu được công bố;
 •   Cấp văn bằng bảo hộ trong vòng 1 tháng.
 •   Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu là 10 năm và được gia hạn nhiều lần liên tiếp.
>>> Bài viết liên quan:

Một số trường hợp bị từ chối bảo hộ bảo hộ cần lưu ý

Theo quy định và thực tiễn hoạt động có thể nhận thấy rằng, việc đăng ký nhãn hiệu logo thương hiệu bị từ chối bảo hộ khi rơi vào các trường hợp:
 •   Dùng tên hành chính của một quốc gia để đăng ký cho ản phẩm dịch vụ của mình.
 •   Dùng các tên riêng của danh nhân văn hoá; người nổi tiếng để làm nhãn hiệu của mình.
 •   Dùng tên các chỉ dẫn địa lý để đặt làm thương hiệu; mà chưa có sự đồng ý hoặc không có bất kỳ sự liên quan nào.
 •   Một số mẫu nhãn hiệu gây nhầm lẫn về hình ảnh; âm tiết và cấu trúc từ ngữ của nhãn hiệu muốn đăng ký với các mẫu đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Lợi ích của việc đăng ký bảo hộ thương hiệu – logo độc quyền

Để nâng cao ý thức đăng ký bảo hộ các sản phẩm sở hữu trí tuệ, tự doanh nghiệp cần nhận thức được vai trò quan trọng của việc đăng ký để duy trì và phát triển sản phẩm một cách bền vững và tạo được niềm tin cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ mang thương hiệu của doanh nghiệp.

 •   Việc đăng ký thương hiệu – logo độc quyền sẽ mang tính thuyết phục và hấp dẫn cao; giới thiệu một hình ảnh thương hiệu chuyên nghiệp đối với người tiêu dùng; đó là điều tạo nên sự thành công.
 •   Thương hiệu vừa mang lại giá trị kinh tế vừa là giá trị tinh thần; tài sản trí tuệ của doanh nghiệp.
 •   Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho doanh nghiệp; giúp tránh được sự đánh cắp thương hiệu của những đơn vị khác.
 •   Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho doanh nghiệp giúp nâng cao ảnh hưởng đến người tiêu dùng; tạo sự tin tưởng hơn trong việc lựa chọn sản phẩm.
 •   Đăng ký nhãn hiệu tạo cơ sở cho doanh nghiệp mở rộng thị trường.

Tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại hợp pháp có quyền thực hiện đăng ký nhãn hiệu đối với hàng hóa; dịch vụ do mình sản xuất; cung cấp; được bảo hộ bởi giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu trong 10 năm kể từ ngày nộp đơn hoặc lâu hơn nếu được gia hạn.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp tổ chức; cá nhân không đăng ký bảo hộ nhãn hiệu; logo; dẫn đến những hậu quả không đáng có.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu logo thương hiệu tại C.A.O Media

Với vai trò là một trong những công ty cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu; đã có nhiều năm kinh nghiệm chuyên sâu; nộp thành công đơn đăng ký các đối tượng SHTT tại Việt Nam, C.A.O Media tin tưởng sẽ mạng lại cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi. Khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi; khách hàng sẽ nhận được những tiện ích sau:
 •   C.A.O tiếp nhận thông tin yêu cầu từ khách hàng về việc đăng ký logo thương hiệu độc quyền;
 •   Tra cứu logo của quý khách để xác định khả năng đăng ký bảo hộ của thương hiệu;
 •   Tư vấn xác định nhóm, phân nhóm cho thương hiệu để tránh bị từ chối về mặt hình thức, nội dung; trong quá trình xét nghiệm đơn nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ;
 •   Soạn hồ sơ đăng ký logo thương hiệu và đại diện khách hàng nộp hồ sơ tại Cục sở hữu trí tuệ, ghi nhận sửa đổi và gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu (nếu có);
 •   Nhận giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và giao tận nơi cho khách hàng.

Thông tin liên hệ dịch vụ tại C.A.O Media

Trên đây là những thông tin về đăng ký nhãn hiệu logo thương hiệu theo quy định. Nếu quý khách hàng có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu, logo độc quyền một cách NHANH CHÓNG – TRỌN GÓI – UY TÍN. Vui lòng liên hệ C.A.O Media qua các số điện thoại sau: (028) 6275 0707  –  0903 145 175  –  0903 145 178 hoặc truy cập email lienhe@tuvangiayphepcao.com để biết thêm thông tin chi tiết.

»»» Chủ đề liên quan