Những sản phẩm nào không thuộc tự công bố sản phẩm?

Những sản phẩm nào không thuộc tự công bố sản phẩm?

Ngày 02 tháng 02 năm 2018 chính phủ ban hành Nghị định số 15/2018/NĐ-CP: Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm; Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hay nhập khẩu mặt hàng thuộc nhóm tự công bố phải thực hiện tự công bố sản phẩm cho mình; và chịu trách nhiệm hoàn toàn về độ an toàn của sản phẩm đã công bố.

Việc thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm là một phương thức quản lý mang tính đổi mới, chuyển từ hình thức tiền kiểm sang hậu kiểm và nâng cao tính trách nhiệm, đạo đức của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh thực phẩm của mình. Những sản phẩm nào thuộc dạng tự công bố? Những sản phẩm nào không thuộc tự công bố sản phẩm? Thủ tục tự công bố như thế nào? Thành phần hồ sơ và thời gian thực hiện… Các thắc mắc này sẽ được C.A.O Media giải đáp trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!

Sản phẩm nào thuộc dạng tự công bố sản phẩm?

Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố đối với các sản phẩm sau:

 1. Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn.
 2. Phụ gia thực phẩm – Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.
 3. Dụng cụ chứa đựng thực phẩm – Vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

Những sản phẩm nào không thuộc tự công bố sản phẩm

Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đăng ký bản công bố sản phẩm (tức là không thuộc dạng Tự công bố sản phẩm) đối với các sản phẩm sau đây:

 1. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng.
 2. Thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt (Như thực phẩm giành cho người ăn kiêng, người già, người có những bệnh lý như tiểu đường, cao huyết áp).
 3. Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ từ 0 – 36 tháng tuổi.
 4. Phụ gia thực phẩm, hương liệu thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.

Trong đó, Phụ gia thực phẩm/ Nguyên liệu thực phẩm có công dụng mới được hiểu là công dụng chưa được quy định cho phụ gia, hương liệu đó tại các văn bản: Văn bản hợp nhất 02/VBHN-BYT năm 2015 hợp nhất Thông tư hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm do Bộ Y tế ban hành và Quyết định 3742/2001/QĐ-BYT Quy định danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành (Phần III – Các chất tạo hương được phép sử dụng trong thực phẩm).

“Mẫu hồ sơ làm tự công bố chất lượng sản phẩm do C.A.O Media thực hiện cho khách hàng”

Những sản phẩm nào không thuộc tự công bố sản phẩm?
Hồ sơ làm tự công bố sản phẩm (Ảnh: C.A.O Media)

 

Sản phẩm nào được MIỄN tự công bố sản phẩm

Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để:

 1. Sản xuất, gia công hàng xuất khẩu (không tiêu thụ tại thị trường trong nước).
 2. Phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân (không tiêu thụ tại thị trường trong nước).

Trình tự tự công bố sản phẩm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP

Bước 1: Soạn hồ sơ tự công bố sản phẩm

Hồ sơ tự công bố sản phẩm bao gồm:

– Bản tự công bố sản phẩm theo mẫu số 1 Nghị định 15/2018/NĐ-CP

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

– Mẫu sản phẩm;

– Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm (với sản phẩm đã kiểm nghiệm);

– Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Bước 2: Doanh nghiệp tự công bố sản phẩm

Doanh nghiệp tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của doanh nghiệp và công bố trên Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm.

Trong trường hợp chưa có Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm thì doanh nghiệp thực hiện Bước 3.

Bước 3: Nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại địa phương

Doanh nghiệp nộp 01 bản cứng qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ định.

 • Hồ sơ hợp lệ: Cơ quan nhà nước sẽ chấp nhận hồ sơ, lưu trữ hồ sơ và sẽ đăng tải thông tin về tên cơ sở, tên sản phẩm và ngày tiếp nhận trên trang thông tin điện tử của Cơ quan nhằm cung cấp thông tin cho các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan cũng như cho người tiêu dùng được biết
 • Hồ sơ chưa hợp lệ: Cơ quan nhà nước sẽ hướng dẫn Doanh nghiệp những điểm chưa phù hợp để sửa đổi, bổ sung và nộp lại hồ sơ lần sau.

Những lưu ý quan trọng trong hồ sơ tự công bố chất lượng sản phẩm

 • Doanh nghiệp cần xác định đúng về đối tượng sản phẩm tự công bố.
 • Phiếu kiểm nghiệm phải còn thời hạn trong 12 tháng; (kiểm đủ các chỉ tiêu an toàn và thể hiện đúng tên cơ sở, địa chỉ của doanh nghiệp; đúng tên sản phẩm).
 • Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. (Lưu ý: Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố).
 • Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo; thì doanh nghiệp phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, doanh nghiệp thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.
 • Trong trường hợp doanh nghiệp có từ 02 cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì doanh nghiệp chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do doanh nghiệp lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.

Dịch vụ tự công bố chất lượng sản phẩm tại C.A.O Media

C.A.O Media là một trong những đơn vị được nhiều người biết đến với phong cách làm việc chuyên nghiệp và nhiệt tình. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn dày kinh nghiệm, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. C.A.O luôn cam kết cung cấp cho khác hàng những dịch vụ chất lượng và độ tin cậy cùng các giải pháp toàn diện, sáng tạo cho các vấn đề của quý khách hàng. Dịch vụ tự công bố chất lượng sản phẩm tại C.A.O được thực hiện theo quy trình như sau:

 • Tiếp nhận thông tin khách hàng: Giấy phép kinh doanh, mẫu sản phẩm, nhãn sản phẩm (nếu có),…
 • Nghiên cứu và xem xét tính phù hợp của các tài liệu do khách hàng cung cấp.
 • Xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm (chỉ tiêu an toàn của sản phẩm) phù hợp với quy định pháp luật hiện hành (Tiết kiệm nhất chi phí kiểm định kỳ cho doanh nghiệp). Thay mặt khách hàng gửi mẫu kiểm nghiệm sản phẩm; tại trung tâm kiểm nghiệm được nhà nước công nhận/chỉ định;
 • Xây dựng hồ sơ tự công bố chất lượng sản phẩm gửi đến doanh nghiệp ký tên đóng dấu.
 • Nộp hồ sơ lên Cơ quan quản lý Nhà nước. Thông báo cho doanh nghiệp khi Hồ sơ tự công bố sản phẩm đã được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Nhà nước.
 • Kiểm tra và hướng dẫn doanh nghiệp cách kiểm tra thông tin tự công bố trên website điện tử;
 • Hoàn tất dịch vụ tự công bố sản phẩm và giao hồ sơ bản chính cho khách hàng
 • Hỗ trợ tư vấn pháp lý về sau cho doanh nghiệp (Hậu mãi)

Thông tin liên hệ dịch vụ tại C.A.O Media

Trên đây là những thông tin về những sản phẩm nào không thuộc tự công bố sản phẩm. Nếu quý khách hàng muốn tìm dịch vụ thực hiện công bố sản phẩm TRỌN GÓI – NHANH CHÓNG. Vui lòng liên hệ C.A.O Media qua số điện thoại sau: (028) 6275 0707 – 0903 145 175 – 0936 207 619 hoặc qua website giayphepkinhdoanhruou.com để được tư vấn miễn phí và được thực hiện dịch vụ tốt nhất!

>>> Chủ đề liên quan