6 điều kiện kinh doanh thuốc lá cơ bản doanh nghiệp nên biết

6 điều kiện kinh doanh thuốc lá cơ bản doanh nghiệp nên biết

Từ ngày 1.11.2017, Nghị định số 106/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 67/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá có hiệu lực. Chính phủ quy định kinh doanh thuốc lá là ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, chính vì vậy nhà nước đưa ra một số điều kiện kinh doanh thuốc lá khắt khe hơn.

Nghị định này cho phép thương nhân bán lẻ sản phẩm thuốc lá được mua sản phẩm từ thương nhân phân phối sản phẩm thuốc lá hoặc thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá để bán tại các địa điểm được cấp phép, thay vì chỉ được mua từ các thương nhân bán buôn như quy định cũ. Các thương nhân phân phối sản phẩm thuốc lá được mua sản phẩm từ các nhà cung cấp sản phẩm thuốc lá hoặc từ thương nhân phân phối sản phẩm thuốc lá khác để bán cho các thương nhân mua bán sản phẩm thuốc lá hoặc bán tại các điểm bán lẻ của thương nhân trên phạm vi địa bàn được cấp phép.

Ngoài ra, Nghị định còn bãi bỏ một số điều kiện kinh doanh thuốc lá đã được quy định trước đây. Như với Giấy phép phân phối sản phẩm thuốc lá và Giấy phép bán buôn sản phẩm thuốc lá, bỏ yêu cầu về phương tiện vận tải; với Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá, bỏ yêu cầu diện tích điểm kinh doanh dành cho thuốc lá tối thiểu phải từ 3 mtrở lên…

Để kinh doanh thuốc lá doanh nghiệp cần phải biết 6 điều kiện kinh doanh thuốc lá cơ bản dưới đây, Bên cạnh đó chúng tôi sẽ chia sẻ đến doanh nghiệp về hồ sơ xin giấy phép kinh doanh thuốc lá cùng với thời gian đăng ký giấy phép.

6 điều kiện kinh doanh thuốc lá cơ bản doanh nghiệp nên biết

 1. Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật, có đăng ký kinh doanh mặt hàng nguyên liệu thuốc lá.
 2. Có địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng.
 3. Điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị con người:
  + Có phương tiện vận tải phù hợp với quy mô kinh doanh của doanh nghiệp; đáp ứng yêu cầu bảo quản chất lượng của nguyên liệu thuốc lá trong thời gian vận chuyển;
  + Người lao động có nghiệp vụ, chuyên môn, được đào tạo về kỹ thuật nông nghiệp từ trung cấp trở lên.
  + Có kho nguyên liệu thuốc lá với tổng diện tích không dưới 1.000m2. Kho phải có hệ thống thông gió và các trang thiết bị phù hợp yêu cầu bảo quản nguyên liệu thuốc lá bao gồm: Các nhiệt kế, ẩm kế kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm tương đối của không khí trong kho, các phương tiện phòng, chống sâu, mối, mọt; phải có đủ các giá hoặc bục, kệ đỡ kiện nguyên liệu thuốc lá được sắp xếp cách mặt nền tối thiểu 20cm và cách tường, cột tối thiểu 50cm;
 4. Có hợp đồng nhập khẩu ủy thác nguyên liệu thuốc lá với doanh nghiệp sản xuất sản phẩm thuốc lá, doanh nghiệp chế biến nguyên liệu thuốc lá hoặc hợp đồng xuất khẩu ủy thác nguyên liệu thuốc lá với doanh nghiệp đủ điều kiện đầu tư trồng cây thuốc lá, doanh nghiệp chế biến nguyên liệu thuốc lá.
 5. Điều kiện về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy nổ.
 6. Phải có đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.
6 điều kiện kinh doanh thuốc lá cơ bản doanh nghiệp nên biết
6 điều kiện kinh doanh thuốc lá cơ bản doanh nghiệp nên biết

 

Xin giấy phép thuốc lá căn cứ vào nghị định 

 • Căn cứ Luật tổ chức Chính phủ ngày 25 tháng 12 năm 2001;
 • Căn cứ Luật phòng, chống tác hại thuốc lá ngày 18 tháng 6 năm 2012;
 • Theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công Thương,
 • Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá.

Một số quy định chung về kinh doanh thuốc lá

 • Điều kiện sản xuất, mua bán thuốc lá, chế biến nguyên liệu thuốc lá, đầu tư vùng trồng và kinh doanh nguyên liệu thuốc lá, tiêu thụ sản phẩm thuốc lá; xuất khẩu, nhập khẩu máy móc, thiết bị, nguyên phụ liệu thuốc lá và sản phẩm thuốc lá; phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại.
 • Đầu tư sản xuất sản phẩm thuốc lá, chế biến nguyên liệu thuốc lá, liên doanh sản xuất thuốc lá, chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp, chuyển quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp sản xuất thuốc lá.
 • Sản xuất, gia công thuốc lá xuất khẩu; chế biến, gia công chế biến nguyên liệu thuốc lá xuất khẩu.
 • Kiểm soát sản lượng thuốc lá tiêu thụ trong nước, công bố sản lượng thuốc lá được phép sản xuất và nhập khẩu.
6 điều kiện kinh doanh thuốc lá cơ bản doanh nghiệp nên biết
Tư vấn điều kiện kinh doanh thuốc lá cơ bản cho doanh nghiệp

Thời gian đăng ký giấy phép thuốc lá

 • Giấy phép bán lẻ thuốc lá: 20 ngày làm việc
 • Giấy phép bán buôn thuốc lá: 20 ngày làm việc
 • Giấy phép phân phối thuốc lá: 45 – 60 ngày làm việc

Thời gian hiệu lực giấy chứng nhận: 05 năm kể từ ngày cấp.

Trên đây là 6 điều kiện kinh doanh thuốc lá cơ bản doanh nghiệp nên biết, ngoài ra còn một số quy định về giấy phép thuốc lá có thể bạn chưa biết, để hiểu rõ hơn về thủ tục đăng ký giấy phép hãy liên hệ ngay với C.A.O Media qua số điện thoại 0903 145 175 – 0936 207 619 để được tư vấn và cung cấp dịch vụ tốt nhất.


Liên hệ dịch vụ tư vấn xin giấy phép thuốc lá

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN TRUYỀN THÔNG C.A.O