Tác hại của việc lạm dụng rượu với sức khỏe

Rượu là một đồ uống quen thuộc trong trong các dịp gặp mặt, lễ tết thậm chí trong cả bữa cơm hàng ngày. Tuy nhiên, sử dụng rượu quá nhiều có thể dẫn tới ngộ độc gây hại cho sức khoẻ. Do vậy mỗi chúng ta nên trang bị cho mình những hiểu biết về tác hại của rượu để chủ động tránh xa những rủi ro do thức uống này.

Vậy rượu là gì?

Rượu trắng chưng cất: Đồ uống có cồn được chưng cất từ dịch lên men có nguồn gốc tinh bột hoặc các loại đường.

Rượu trắng pha chế: Đồ uống có cồn được pha chế từ cồn thực phẩm, nước và phụ gia thực phẩm

Ngày nay các nhà khoa học đã tìm ra nhiều bằng chứng chứng minh rằng nếu uống quá nhiều rượu sẽ tổn hại đến nhiều cơ quan trong cơ thể con người từ hệ thần kinh, hệ tim mạch, hệ nội tiết, hệ tiêu hoá.

Mức độ hấp thu rượu vào cơ thể tuỳ thuộc vào từng loại rượu, nồng độ rượu, lượng thức ăn trong dạ dày, thể trạng người uống… Tác hại của rượu tuỳ theo nồng độ rượu trong máu mà có những biểu hiện như: mất phối hợp động tác và dễ bị kích thích, nói không rõ, ngất hoặc hôn mê thậm chí dẫn tới tử vong.

Đáng lưu ý nhất là rượu gây hại mạnh nhất lên gan, có thể dẫn tới các bệnh lý nghiêm trọng về gan, khiến gan không chuyển hóa được chất độc, làm các độc tố tồn ứ trong cơ thể và gây độc. Việc này tạo thành vòng lặp lại khiến cơ thể suy yếu nhanh chóng và rất dễ mắc các bệnh lý về gan như xơ gan hoặc ung thư gan.

 

Rượu gây hại mạnh lên gan

Ngoài ra, rượu còn gây nhiều tác hại lên các bộ phận khác trên cơ thể như:

–         Hệ thần kinh trung ương: Viêm nhiều dây thần kinh, tổn thương tiểu não, thất điều, loạn vận ngôn.

Rượu gây hại hệ thần kinh trung ương

–         Tim: Dùng rượu mạnh trong thời gian dài có thể gây giãn cơ tim, phì đại tâm thất và xơ hóa.

–         Dạ dày: Gây viêm loét dạ dày, tá tràng. 

Rượu còn làm giảm sức đề kháng của cơ thể: Rượu làm giảm khả năng tấn công vi khuẩn và phòng ngừa bệnh tật của hệ miễn dịch. Chính vì thế mà người say rượu rất dễ bị cảm, trúng gió …

Uống càng nhiều rượu sẽ càng làm tăng nguy cơ ung thư miệng, lưỡi, yết hầu, thực quản. Rượu ức chế tổng hợp testosterone gây nữ hoá, giảm tình dục ở nam giới.

Về mặt gia đình và cộng đồng, nếu uống quá nhiều rượu sẽ không làm chủ được hành vi gây nên dễ xảy ra bạo hành trong gia đình, làm cho nhiều người bị lo âu trầm cảm theo. Năng suất lao động thấp, thời gian lao động giảm, bị mất việc, thiệt hại về kinh tế.  Sau khi uống rượu điều khiển xe dễ gây tai nạn giao thông, gây mất trật tự công cộng.

 

Rượu ảnh hưởng tới cộng đồng

 Lời khuyên hữu ích cho sức khoẻ: không uống quá nhiều rượu, nếu lỡ nghiện rượu phải cai rượu. Trong trường hợp vì một lý do nào đó bắt buộc phải uống rượu thì chỉ được uống ít rượu (01 ly bia hoặc 01 chén nhỏ rượu) và trong khi uống nên ăn nhiều thức ăn giàu đạm, hạn chế uống nước để giảm hấp thu rượu.

Hưởng ứng tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo về quyền lợi người tiêu dùng” sẽ diễn ra từ 15/4 cho đến hết ngày 15/5/2019 Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân không nên lạm dụng rượu quá mức cho phép.

 Vũ Huyền- Phòng TT, GD, TT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *