Đã có 127 doanh nghiệp tự công bố chất lượng sản phẩm tại Hồ Chí Minh

Đã có 127 doanh nghiệp tự công bố chất lượng sản phẩm tại Hồ Chí Minh

Ban Quản lý An Toàn Thực Phẩm TP.HCM đã nhận được 127 hồ sơ tự công bố chất lượng sản phẩm theo Nghị định 15/NĐ-CP/2018 của Chính phủ, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm. Đây là những doanh nghiệp đầu tiên thực hiện quyền tự công bố tiêu chuẩn chất lượng theo Nghị định nêu trên.

Đã có 127 doanh nghiệp tự công bố chất lượng sản phẩm tại TP.HCM

Theo quy định mới Ngày 02 tháng 02 năm 2018 Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 15/2018/NĐ-CP thay thế Nghị định số 38/2012/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật An toàn thực phẩm. Theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP sẽ thay đổi cơ bản phương thức quản lý như đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, biểu mẫu, phương thức công bố.
Hiện nay Ban Quản lý An Toàn Thực Phẩm TP.HCM đã nhận được 127 hồ sơ tự công bố chất lượng sản phẩm theo Nghị định 15/NĐ-CP/2018.
Đó là thông tin ông Lê Minh Hải – Phó Ban quản lý ATTP TP.HCM cho biết chiều nay tại hội nghị phổ biến nghị định 15/2018/NĐ- CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ở TP.HCM.
PGS.TS NGuyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) cho biết, Nghị định này thay thế Nghị định 38 năm 2012 về quản lý ATTP trước đó. Một trong những điểm mới của Nghị định 15 là sẽ hậu kiểm đa số các sản phẩm thay cho hình thức tiền kiểm như trước đây.
TS Phong cho biết, theo quy định mới, hiện nay sau khi doanh nghiệp tự công bố chất lượng sản phẩm và chịu trách nhiệm trước pháp luật về công bố đó, thay vì phải gửi bản hồ sơ công bố tới các cơ quan Nhà nước để xác nhận như trước đây, chỉ trừ một số sản phẩm phải công bố tại Bộ Y tế và Sở Y tế.
Đã có hơn 700 đại biểu, đại diện cho các cơ quan, doanh nghiệp trong khu vực đến tham dự hội nghị, dù chỉ cách đây một tuần, hội nghị tương tự cũng đã được tổ chức tại Hà Nội. Hơn 65 câu hỏi được gởi đến cho Ban tổ chức khiến không khí hội nghị luôn sôi động với những thắc mắc rất thực tế từ các doanh nghiệp.
Ông Phong cho rằng, tất cả các vấn đề doanh nghiệp gặp phải trong việc thực thi Nghị định 15 không thể giải quyết trong một buổi, tuy nhiên, khi đã có hiệu lực, tất cả các cơ quan liên quan phải áp dụng.
“Nghị định 15 có rất nhiều đổi mới, trao quyền to cho doanh nghiệp nhưng cũng chính vì vậy doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm rất lớn đối với chất lượng sản phẩm mình sản xuất và công bố”, ông Phong nhận định.
Cũng theo Nghị định này, các doanh nghiệp sản xuất những sản phẩm chịu sự quản lý “kép” của 2 Bộ Y tế,  Bộ NNPTNT trước đây thì nay có quyền chỉ chọn 1 cơ quan để đăng ký công bố chất lượng. Ví dụ, sản phẩm đã chế biến nhập khẩu về Việt Nam chịu sự kiểm soát của Luật ATTP  về ATTP và Luật Thú y quy định về kiểm dịch thì doanh nghiệp có quyền chọn 1 trong hai nơi để đăng ký công bố chất lượng.
 
Ông Lê Minh Hải – Phó Ban Quản lý ATTP TP.HCM cho biết, từ khi Nghị định 15 có hiệu lực, nhiều doanh nghiệp chưa hiểu rõ “đường đi nước bước” của việc tự công bố chất lượng sản phẩm, đã nộp hồ sơ sai địa điểm hoặc yêu cầu Ban Quản lý ATTP tiếp tục thực hiện việc công bố chất lượng sản phẩm thay doanh nghiệp. Tuy nhiên, cán bộ Ban đã hướng dẫn để doanh nghiệp tự công bố theo như yêu cầu của Nghị định 15.
Các vấn đề về sản phẩm được miễn kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu cũng được doanh nghiệp trình bày, ví dụ như đối với sản phẩm nguyên liệu được doanh nghiệp nhập khẩu về để sản xuất nội bộ, thành phẩm sau đó được tiêu thụ trong nước…
Về vấn đề này, đại diện Tổng cục Hải Quan cho rằng, nếu hàng hóa thuộc danh mục sản phẩm nhập khẩu nhưng không để kinh doanh trực tiếp như để sản xuất, các hàng hóa nguyên liệu đầu vào…, thuộc mục A12 thì được miễn kiểm tra nhà nước về chất lượng, thay vào đó, doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm trước chất lượng.

Cơ quan xác nhận hồ sơ Tự công bố sản phẩm

Ban quản lý an toàn thực phẩm
Trong nhiều hoạt động trong ngành tư vấn phát triển ngành thực phẩm tại Việt Nam, C.A.O Media đã thực hiện nhiều dịch vụ thành công cho rất nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sản phẩm, thực phẩm trong nước và nhập khẩu. nhận được rất nhiều sự hài lòng của doanh nghiệp. Nhờ vào niềm tin yêu của Qúy doanh nghiệp mà C.A.O Media có động lực phát triển như ngày hôm nay. Vì vậy, nếu có bất kỳ thắc mắc nào của doanh nghiệp cần chúng tôi tư vấn thủ tục tự công bố chất lượng xin vui lòng liên hệ: 
Ngoài ra, C.A.O Media còn thực hiện các dịch vụ khác

Liên hệ tư vấn về xin giấy phép kinh doanh

CÔNG TY TNHH DV TƯ VẤN TRUYỀN THÔNG CAO
Địa chỉ: 30 Nguyễn Tuân, phường 3, Gò Vấp
Điện thoại: 028 6275 0707 – 0936 207 619 – 0903 145 175
Email: tuvan@tuvangiayphepcao.com
Website: giayphepkinhdoanhruou.com
Xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở bánh bông langiấy phép kinh doanh rượu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *